ในกระเป๋านักบิน มีอะไรบ้าง?

ในครั้งนี้ขอนำบทความดีๆจากเพจ บันทึกไม่ลับของคนขับเครื่องบินมาแบ่งปันกันว่าจริงๆแล้ว
ในกระเป๋านักบินนั้นใส่อะไรไว้กันแน่?

“ในกระเป๋านักบินที่เดินลากกันไปมาดูเท่ๆในสนามบินมันมีอะไรข้างใน และทำไมต้องเป็นทรงสีเหลี่ยมด้วย?”

บ้างก็อยากซื้อเป็นของขวัญให้แฟนนักบินที่พึ่งจบเป็นนักบินใหม่และมักชอบถามกันว่า

“มีกระเป๋าแบบไหนที่เลือกซื้อได้บ้าง และไม่ได้บ้าง?” 

 เพราะกระเป๋าบินนับว่ามีความสำคัญกับนักบินมาก และต้องใช้ไปตลอดช่วงชีวิตที่เป็นนักบินเลยทีเดียว วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

 

จะบินสั้นหรือบินยาวอย่างไรก็ต้องมี “กระเป๋านักบิน”

กระเป๋านักบิน หรือที่พวกเราเรียกสั้นๆว่า “กระเป๋าบิน” นั้นมีความสำคัญกับพวกเรานักบินอย่างเรามาก นับว่าเป็นปัจจัยที่ต้องพกไปบินด้วยเลยทีเดียว ถ้าอย่างเราไปบินไฟล์ทสั้นๆ ไม่มีลงค้างที่อื่นเราก็จะมีเจ้ากระเป๋าบินไปใบเดียว แต่ถ้าเรามีไปลงนอนต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ เราก็จะมีกระเป๋าเสื้อผ้าอีกใบไปโหลดใส่ใต้ท้องเครื่องติดตัวพวกเราไปด้วย เพื่อใส่เสื้อผ้าหรือของใช้จำเป็นต่างๆ

กระเป๋านักบิน ไม่ใช่! อุปกรณ์ประกอบฉากลากเท่ไปมา

ทีนี้ไอ้เจ้า #กระเป๋าบิน ที่เราเดินลากๆกันเนี่ย ทำไมมันถึงสำคัญมากนักหลายคนสงสัยมันมีอะไรข้างในบ้าง หรือจริงๆแล้วเป็นอุปกรณ์ประกอบฉากเดินลากเท่ๆอย่างเดียว? ผมเคยเจอเหตุการณ์นี้ครับ น้องๆที่อยากเป็นนักบินวัยอยากรู้อยากเห็นอายุราวๆ 15-18 ปี เดินเจอผมที่หน้าเกตระหว่างรอเที่ยวบินขาเข้า น้องเค้าเดินมาถาม “พี่นักบินครับ ในกระเป๋ามีอะไรผมอยากรู้มานานแล้ว” ผมก็เลยเปิดให้น้องเค้าดู พร้อมกับอธิบายไป มันก็สนุกไปอีกแบบนะครับ

เอกสารการบิน เล่มใหญ่ ที่นักบินต้องพกขึ้นเครื่องทุกครั้งเมื่อมีไฟล์ท

อย่างที่เราทราบๆกันดีครับ ในการบินนั้นนักบินจะต้องใช้เอกสารในการบินมากมายหลายอย่าง ยังไม่รวมเอกสารส่วนตัวและข้าวของเครื่องใช้อื่นๆอีก ที่ต้องพกไปบิน ผมขอแยกเป็นประเภทให้เห็นกันง่ายๆก่อนดีกว่า อย่างแรกเอกสารด้านการบิน เราจะบินไปไหนเราก็ต้องมีแผนที่ เส้นทางการบินในอากาศใช่ไหมครับ? รวมถึง ชาร์ต (Chart) สนามบินต่างๆที่เราจะบินไปลง เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ก็ต้องมีชาร์ตเหล่านั้นเป็นคู่มือ หรือข้อมูลเพื่อให้เครื่องบินทุกลำ ที่ทำการลงสนามบินนั้นๆ ปฎิบัติให้เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าใครอยากจะบินอย่างไรก็ได้ เพราะเครื่องบินลำอื่นก็ใช้ห้วงอากาศเดียวกันกับเราอยู่ รวมถึงชาร์ตสนามบินสำรองก็เช่นกัน ในกรณีที่สนามบินหลัก ที่เราจะไปลงเกิดอากาศไม่ดีไปลงไม่ได้ เราก็ต้องมี chart สนามบินสำรองติดไปด้วย ในส่วนของพวกชาร์ตเหล่านี้ จะใส่มาเป็นแฟ้มหนาๆ เป็นกระดาษปึกๆ ที่ฝ่าย Operation ได้จัดเตรียมไว้ให้นักบินอย่างเราจนครบถ้วนเวลาเราไปบินเราก็ไปนำแฟ้มนั้นมา เพื่อติดตัวไปบนเครื่องบินด้วย

ทำไมแผนที่การบินต้องพกขึ้นเครื่องไปด้วยหละ?

จริงๆแล้วบนเครื่องก็มีเอกสารพวกแผนที่การบินชาร์ต สนามบินอยู่แล้วทำไมต้องให้นักบินถือแยกขึ้นไปด้วยละ?

ตอบ: ก็เพราะแม้ว่าบนเครื่องจะมีเอกสารพวกนี้อยู่แล้ว แต่เอกสารจะถูดจัดเป็นเล่มใหญ่ๆ หนามากๆและเวลานักบินจะหยิบขึ้นมาใช้แต่ละที่มันก็ค่อนข้างจะไม่สะดวกเอาเสียมาก แต่อย่างไรก็ตามเอกสารเหล่านั้นบนเครื่องก็ยังคงต้องมี เพื่อเป็นชุดสำรองในกรณีที่แฟ้มที่นักบิน เอาขึ้นไปเกิดฉีกขาดหรือไม่สมบูรณ์ ก็ยังมีเอกสารสำรองบนเครื่องสามารถนำมาใช้ได้ เห็นไหมครับในทางการบินเราต้องคิดเพื่อสำรองไว้เสมอ
 

*** ถึง Electronic Flight Bag มีบทบาทมากขึ้น แต่ก็ยังคงต้องมีเอกสารการบินอยู่บนเครื่องเพื่อไว้กรณีฉุกเฉินอยู่เหมือนเสมอ ***
บางสายการบินก็เลือกใช้ EFB หรือมาจาก Electronic Flight Bag เข้ามาแทนเอกสารเหล่านี้ เพื่อเป็นการลดน้ำหนักเอกสารต่างๆบนเครื่องบิน เพราะยิ่งเอกสารทางการบินมีมาก น้ำหนักเครื่องบินก็เพิ่มมากขึ้นไปด้วย แล้วการที่น้ำหนักมากขึ้นก็ทำให้เครื่องบินกินน้ำมันมากขึ้นไปด้วย ถึงแม้จะดูเล็กน้อยแต่อย่าลืมครับ เครื่องบินหนึ่งลำบินขึ้นบินลงอยู่หลายพันไฟล์ทต่อปี
ดังนั้นพอรวมๆกันเข้าก็เป็นเงินจำนวนที่เยอะขึ้นมาได้เหมือนกัน สายการบินจึงเลือก IPAD หรือ คอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็ก เข้ามาเก็บไฟล์เอกสารต่างๆ ชาร์ตสนามบิน และรวมถึงเอกสารที่สำคัญ ทำให้ประหยัดน้ำหนักไปได้พอสมควร แต่เอกสารตัวจริงก็ยังต้องมีอยู่บนเครื่องเพื่อไว้กรณีฉุกเฉินอยู่เหมือนเดิม และเพื่อให้เจ้าหน้าที่ขึ้นมาตรวจสอบความถูกต้องอีกด้วย
 

Weight And Balance หรือ Load sheet & Trim Sheet เอกสารบันทึกเพื่อใช้คำนวนน้ำหนักเครื่องบิน

อีกส่วนคือเอกสารที่นักบินจะต้องนำไปด้วย คือพวกเอกสารการคำนวณ Weight And Balance หรือที่พวกเราเรียกกันง่ายๆ ว่า Load sheet & Trim Sheet เพื่อใช้คำนวณน้ำหนักของเครื่องบินขณะวิ่งขึ้นไม่ให้เกินขีดจำกัดของตัวเครื่องบิน และรักษาเสถียรภาพของท่าการบินอีกด้วยซึ่งเอกสารเหล่านี้ แผนก Operation ก็จะเตรียมใส่แฟ้มมาให้กับนักบินด้วย เมื่อจบไฟล์ทแล้วนักบินต้องเก็บเอกสารเหล่านั้นมาส่งคืนที่ฝ่าย Operation เพื่อจัดเก็บเป็นคลังเอกสาร เก็บสถิติ และเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบภายหลัง หากเครื่องบินเกิดอุบัติเหตุ ผู้สอบสวนอากาศยานก็จะเรียกเอกสารเหล่านี้แหละครับ กลับมาตรวจสอบย้อนหลัง
 
เอกสารส่วนตัวของนักบินต้องพกติดกระเป๋านักบินตลอด เดี๋ยวจะถูกปรับไม่รู้ตัว

ยังครับยังไม่หมดยังมีเอกสารส่วนตัวต่างๆของนักบินที่จะต้องพกพาไปบินด้วยตลอดเวลา เพราะถือว่าเป็นกฎหมาย หากไม่มีนำไปแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

*** ถือว่ามีความผิดอาจจะโดนปรับ หรืออาจจะถูกยึดใบอนุญาตเลยก็ได้ ***

ดังนั้นเอกสารส่วนตัวพวกนี้ พวกเรานักบินแทบจะไม่เคยเอาออกจากกระเป๋าบินเลย เพราะป้องกันการลืมหรือสูญหายนั่นเอง เอกสารพวกนี้ประกอบด้วยอะไรบ้างก็ เช่น

 

– ใบอนุญาตนักบิน(Pilot License)
– ใบสำคัญแพทย์(Medical License)
– หนังสือเดินทาง (Passport)

– ใบอนุญาตการฝึกอบรมต่างๆ

 

ซึ่งทั้งหมดต้องยังไม่หมดอายุด้วยนะครับ ถ้าหมดอายุก็ถือว่าผิดกฎหมายอยู่ดี
 

ของใช้ส่วนตัวอีกหลายอย่างที่ต้องนำขึ้นเครื่องไปด้วยในทุกไฟล์ท

เครื่องเขียน เครื่องคิดเลข ไม้บรรทัด ที่หนีบกระดาษ แว่นตา สำคัญไฉน?

ของใช้ส่วนตัวก็เป็นสิ่งที่พวกเราจะต้องพกไปบินไม่ว่าจะเป็น เครื่องเขียน, เครื่องคิดเลข(เพื่อใช้คำนวณค่าต่างๆ), ไม้บรรทัด, ที่หนีบกระดาษ และอีกมากมายที่ต้องใช้ในการขีดเขียน นี่ยังไม่รวมแว่นตาซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากทั้งแว่นสายตา ถ้าหากนักบินท่านไหนได้รับความเห็นจากคุณหมอว่าสายตาสั้นหรือยาวจำเป็นต้องใส่แว่นตา นักบินท่านนั้นก็ต้องพกแว่นสายตาอีกสองอันอันนึงไว้ใช้ปกติ อีกอันนึงเป็นแว่นตาสำรอง หากแว่นตาหลักเกิดเสียหายระหว่างทำการบิน รวมถึงแว่นกันแดด อีก 1 อัน เพื่อใช้ลดแสงในห้องนักบิน เพราะเวลาบินอยู่เนี่ยในห้องนักบินมันสว่างจ้ามากยิ่งวันไหนบินสูงๆ มีแต่ฟ้าและพระอาทิตย์แสงแดดจะยิ่งจ้ามากถ้าไม่มีแว่นกันแดดจะแสบตามากเลยทีเดียวครับ

เสื้อผ้าก็ต้องพกขึ้นไป เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินที่ไม่คาดคิด !

อีกทั้งเสื้อผ้าสำรองก็เป็นอีกสิ่งที่นักบินต้องมีในกระเป๋าบินส่วนตัวผมเองก็จะมีกางเกงในซักตัวเสื้อยืดขาวใส่ไว้ในถุงพลาสติดซีลไว้อย่างดีไม่ให้เปื้อน เพราะจะไม่เคยเอาออกมาใช้ เนื่องจากหากเครื่องบินเกิดไปเสียอยู่สนามบินต่างถิ่น ไม่สามารถเอาเครื่องบินกลับได้ ต้องรอพี่ช่างมาซ่อมบำรุงนักบินลูกเรือก็ต้องเข้าโรงแรมนอนเพื่อพักผ่อนรอ จนกว่าเครื่องบินจะซ่อมเสร็จจึงจะนำเครื่องบินบินกลับได้ด้วยความปลอดภัย นี่ยังไม่รวมของกินเล็กๆน้อยๆ ชากาแฟซองที่พวกเราต้องรับประทานกันระหว่างเที่ยวบิน เห็นไหมครับว่าสิ่งของที่อยู่ในกระเป๋า มันมีมากมายหลายอย่างจริงๆ

ทำไมกระเป๋านักบินถึงต้องเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม

กระเป๋านักบินที่ดีจะต้องมีการจัดสัดส่วนที่เหมาะสม มีช่องใส่เอกสารต่างๆ ช่องใส่เครื่องเขียน และต้องมีขนาดที่เหมาะสมอีกด้วย ที่นี้เคยสังเกตไหมครับทำไมกระเป๋านักบินถึงมีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป?

ก็เพราะว่า : พื้นที่ในห้องนักบินนั้นมีอยู่อย่างจำกัดครับ ดังนั้นส่วนมากจะมีที่แคบๆไว้ให้วางกระเป๋าบินในห้องนักบินอย่างจำกัดด้วย รวมถึงที่วางกระเป๋าสำหรับนักบินที่ทำการบิน โดยส่วนมากจะมีช่องให้กระเป๋าขนาดและรูปทรงดังกล่าว สามารถเข้าไปวางในช่องข้างซ้ายหรือขวาของนักบินได้อย่างพอดี โดยไม่ติดขัด เกะกะขวางทางการเลื่อนเข้าเลื่อนออกของเก้าอี้นักบินอีกด้วย และต้องไม่กีดขวางทางหากเกิดเหตุฉุกเฉินนักบินต้องทำกาอพยพออกจากห้องนักบินด้วยครับ นี่แหละครับที่มาที่ไปของการออกแบบรูปทรงของกระเป๋านักบิน น้ำหนักของกระเป๋านักบิน และความทนทานก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งของกระเป๋านักบินที่ดี

 


Gian Ferrente กระเป๋านักบิน ที่ได้มาตรฐานและได้รับการยอมรับจากนักบินและนักธุรกิจ

อย่างที่เกริ่นไปตอนต้น กระเป๋านักบินต้องมีความจุของได้มาก รับน้ำหนักได้เยอะ ความทนทานต้องสูง และที่สำคัญคือล้อเลื่อนของกระเป๋าต้องใช้งานได้อย่างทนทาน เพราะเราต้องลากกระเป๋าบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปเกือบทั่วโลกบางคนเจอกระเป๋าที่ถูกใจ คุณภาพดีก็ใช้มันตั้งแต่เป็นนักบินหนุ่มๆยันเกษียรไปเลยก็มีครับ

กระเป๋านักบิน ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรานักบินเลยทีเดียว

ทำให้การลงทุนกับกระเป๋าบินดีๆสักใบนั้นเป็นเรื่องที่คุ้มค่าอย่างยิ่งสำหรับใครที่อยากจะซื้อกระเป๋านักบินให้เพื่อน ให้แฟนให้คนที่คุณรักเป็นของขวัญ วันนี้ผมมีกระเป๋ายี่ห้อ เจียน เฟอเรนเต้ (Gian Ferrente) ซึ่งเป็นกระเป๋าที่ถูกออกแบบมาสำหรับนักบินโดยเฉพาะ ทั้งความ #คุ้มค่า #ทนทาน #รูปทรงที่สวยงาม หากใครอยากซื้อเป็นของขวัญให้นักบินที่คุณรักหรือสำหรับใครที่ต้องการกระเป๋าที่มี #ฟังก์ชันครบครัน และ #ราคาไม่สูง ผมคิดว่าแบรนด์นี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยครับ

 

No automatic alt text available.
No automatic alt text available. No automatic alt text available.
No automatic alt text available. No automatic alt text available.
No automatic alt text available.

Form Follows Function นักบินให้คะแนนกับกระเป๋า Pilot Case No.1ไว้ดังนี้

1. วัสดุเป็นผ้าชนิดพิเศษรุ่น Nylon 1680D ป้องกันน้ำแบบ Water Repellant โดยน้ำไม่ซึมผ่านและเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย
2. มีขนาด 48.5 x 25 x 36 cm พอเหมาะกับการนำขึ้น Cockpit
3. มี Handle ปรับระดับได้ 3 ระดับ ยาว 67cm ลากได้สบาย
4. ล้อสปินเนอร์ 2 ล้อ

5. ตัวล็อครหัสทั้งซ้ายและขวา สามารถใส่รหัสได้ถึง 3 ตัว เพิ่มความปลอดภัยบนกระเป๋า

 

***เพื่อประกอบการตัดสินใจให้กับนักบินหน้าใหม่ที่ยังหากระเป๋าอยู่หรือนักบินที่อยากได้กระเป๋าใหม่***


1. Performance
ถือว่าทำได้ดีมากช่องเก็บของ การแบ่งพาร์ทสำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้เหมาะสมเพียงพอและให้เกินมาจากมาตรฐาน

2. Design
รูปลักษณ์ภายนอกมีความแข็งแรงวัสดุทำได้ดี กันน้ำได้ระดับนึง ไม่ดูก๊องแก๊ง ช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ได้ดี

3. Experience
การรับประกัน และการติดต่อทางแบรนด์ถือว่าทำได้ง่าย แอดมินเฟซบุ๊กตอบคำถามได้เร็ว สุภาพ ข้อมูลครบถ้วน แต่หักคะแนนเรื่องที่สินค้าตัวนี้ซื้อได้แต่บน Online Shop และบางเคาน์เตอร์ใหญ่ๆของร้าน Gian Ferrente เช่น Siam Paragon, Central ชิดลม, Central ลาดพร้าวไม่ได้มีทุกสาขาตามในเว็บ ในเรื่องของภาพลักษณ์แบรนด์ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีประวัติมายาวนาน มีชื่อเสียงในต่างประเทศคนไทยอาจจะยังไม่รู้จักมาก แต่ซึ่งจริงๆแล้วบางครั้งก็ไม่ต้องสนเรื่องแบรนด์หรอกครับ เรามาลงทุนกับฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ในวิชาชีพของคุณดีกว่า

4. Over all
รวมๆแล้ว Pilot case ใบนี้เหมาะกับคนที่อยากได้กระเป๋าที่ใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่ามากโดยเฉพาะช่วงที่มีโปรโมชั่นลดราคาหนักๆถือว่าถูกมากครับ โดยรวมให้ 7.5 ครับ

Credit บทความจาก เพจบันทึกไม่ลับของคนขับเครื่องบิน