เกี่ยวกับแบรนด์

สินค้าของเราทุกชิ้น ผลิตจากหนังแท้คุณภาพสูง โดยส่วนใหญ่นั้นนำเข้ามาจากประเทศอิตาลีและเสปน ซึ่งเป็นนโยบายที่เรายึดถือมาโดยตลอด

เรามีสาขาอยู่บนห้างสรรพสินค้าชั้นนำหลายแห่งทั่วกรุงเทพฯ รวมถึงในบางจังหวัดและในต่างประเทศอีกด้วย คุณสามารถตรวจสอบสาขาของเราได้ที่หน้า สาขาของเรา

สามารถสั่งตัดกระเป๋าในแบบที่เป็นตัวคุณได้เลย เพียงแค่แจ้งหนัง สี และดีไซน์ของแบบกระเป๋าที่คุณต้องการ เราสามารถผลิตให้คุณได้ทันที และสำหรับบริการพิเศษอื่นๆ เช่น สลักข้อความลงบนกระเป๋า ก็สามารถสลักได้ทั้งลายมือของคุณเอง หรือจะใช้แบบตัวอักษรของเราก็ได้ เหมาะสำหรับมอบให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลและโอกาสพิเศษต่างๆ

เรามีทีมออกแบบ และโรงงานผลิตสินค้าของเราเอง ซึ่งเรามีการตรวจสอบและควบคุมกระบวนการการผลิตทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มต้น ไปจนถึงออกมาเป็นสินค้าที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน

คำสั่งซื้อและโปรโมชั่น

เรามีบริการจัดส่งสินค้าทั่วประเทศโดยขนส่งไปรษณีย์ไทย และจัดส่งทั่วโลก โดย DHL Express ทุกๆการจัดส่ง คุณจะได้รับอีเมลล์ยืนยันการสั่งซื้อพร้อมหมายเลขในการติดตามพัสดุ

เราไม่สามารถแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงคำสั่งซื้อของคุณได้ ยกเว้น ในกรณีที่สินค้ามีปัญหาหรือสินค้าหมด ทางเรายินดีที่จะคืนเงินให้คุณหรือเปลี่ยนแปลงรายละเอียดคำสั่งซื้อ

ในส่วนของข้อกฎหมายเรื่องภาษีการนำเข้าสินค้าในแต่ละประเทศจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งภาษีอากรจะถูกกำหนดโดนหน่วยงานศุลกากรในประเทศปลายทาง ทางเราไม่มีนโยบายในการรับผิดชอบค่าภาษีใดๆทั้งสิ้น คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้จากหน่วยงานศุลกากรในประเทศนั้นๆได้เลย

สามารถตรวจสอบโปรโมชั่นปัจจุบันได้ที่หน้าหลักของเว็บไซต์ หรือที่เพจ Facebook : Gian Ferrente

การดูแลและการรับประกัน

สินค้าจาก Gian Ferrente ทั้งหมดที่สั่งซื้อทางออนไลน์ มีระยะเวลารับประกัน 1 ปี สำหรับสินค้าราคาปกติ และระยะเวลา 6 เดือน สำหรับสินค้าราคาโปรโมชั่น สามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า การรับประกันสินค้า

สามารถนำสินค้าไปที่สาขาที่คุณซื้อสินค้ามาได้ หรือส่งมาที่บริษัทฯของเราโดยตรงเพื่อทำการแก้ไขสินค้าก็ได้ ภายใต้ระยะเวลารับประกันสินค้า จะไม่มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ทั้งนี้ ไม่รวมค่าขนส่งสินค้าทั้งไปและกลับ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อีเมลล์

สามารถส่งมาดำเนินการที่บริษัทฯได้ แต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับความเสียหาย

โดยทั่วไปแล้ว ผู้เชี่ยวชาญจะต้องตรวจสอบสินค้าที่เสียหายด้วยตนเองก่อนที่จะทำการแก้ไข โดยปกติจะใช้เวลาในการดำเนินการ 15-30 วัน ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของสินค้าที่เสียหาย

เราไม่มีนโยบายรับผิดชอบความเสียหายจากบุคคลอื่น รวมถึงสายการบินหรือบริษัทขนส่งทุกแห่ง แนะนำให้ท่านตรวจสอบสินค้าทันทีที่ได้รับ ท่านสามารถเรียกร้องค่าเสียหายหรือค่าชดเชย หากกระเป๋าเดินทางของท่านได้รับความเสียหายจากการขนส่งในทุกสายการบิน โดยแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำสนามบินที่จุดบริการ ก่อนออกจากสนามบิน หรือสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับเงื่อนไขการรับประกันสินค้าประเภทกระเป๋าเดินทางของ GF ได้ ที่นี่